1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Những tùy chỉnh máy ảnh cho người lần đầu thực hiện

Thảo luận trong 'Điện tử - Kỹ thuật số' bắt đầu bởi gaugaubvk, 13/5/19.

 1. gaugaubvk

  gaugaubvk Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Dành cho người mới tập chơi máy ảnh cùng tim hiểu những thông tin mới nhất của chúng tôi để hiểu hơn về con máy ảnh của bạn nhé.

  >> Xem thêm: Canon eos RP và CANON 750D


  [​IMG]

  Chọn chất lượng hình ảnh cao nhất

  Đầu tiên, bạn phải chọn được định hạng hình ảnh tốt nhất, sẽ giúp cho khởi đầu cảu bạn cực kỳ thuận lợi. Bạn hãy sử dụng chuẩn RAW vì định dạng này có thể khiến bạn mất thêm ít nhiều dung lượng thẻ nhớ so với dạng nén JPEG nhưng sẽ giúp bạn có thêm nhiều tùy chỉnh khi xử lý hậu kỳ, đồng thời cho chất lượng ảnh tốt hơn. Không cần phải quá lo lắng sẽ mất thời gian tùy chỉnh định dạng RAW vì hiện nay không thiếu các phần mềm giúp bạn tự động chuyển đổi sang định dạng mong muốn.


  >> Nội dung mới: CANON M10

  Sau đó, hay bắt đầu với thông số ISO và WB (cân bằng trắng) phù hợp để có được bức hình ấn tượng nhất. Với thông số ISO, bạn hãy chỉnh độ nhạy sáng càng thấp càng tốt, nếu năm vào khoảng 100-400 là tối ưu nhất. Để tùy chỉnh cân trắng hợp lý, bạn có thể để chế độ tự động, máy ảnh sẽ tự tính toán và đưa ra thuật toán phù hợp với môi trường khi chụp.


  [​IMG]

  Chọn chế độ chụp hình phù hợp

  Hiện nay, hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đã hổ trợ rất nhiều chế độ chụp hình giúp cho người chơi dể dàng kiểm soát được chiếc máy ảnh của mình một cách đơn giản. Từ tùy chọn hoàn toàn tự động tới các chế độ tùy chỉnh hoàn toàn bằng tay. Bạn có thể quan tâm tới 2 chế độ A (Aperture Priority) và S (Shutter Priority).
  Chế độ ưu tiên Aperture Priotiry giúp bạn có thể chọn độ mở ống kính thích hợp, nhờ đó có thể chọn được tiêu điểm ảnh ưng ý. camera sẽ tự động chọn được tốc độ màn trập phù hợp để có được mức phơi sáng tốt nhất.
  Trong khi đó, chế độ Shutter Priority sẽ giúp bạn chọn được tốc độ cửa chập phù hợp, tùy vào cảnh, đối tượng muốn chụp, máy sẽ tự động điều chỉnh độ mở tương ứng.


  [​IMG]

  Tùy chỉnh chế độ đo sáng

  Có 3 loại cơ bản nhất trên các máy ảnh hiện nay đó là Multi-zone (hay Evaluative trên dòng máy ảnh Canon, hay Matrix với máy ảnh Nikon), Centre-weighted và Spot.


  Chế độ Multi-zone sẽ chia hình ảnh thành nhiều vùng khác nhau và đọc toàn bộ cảnh để đặt mức phơi sáng phù hợp. Trong hầu hết các trường hợp, mức phơi sáng tự động của chế độ này tương đối chính xác.


  Chế độ Centre-weighted sẽ đọc ảnh nhưng tập trung chủ yếu vào trung tâm của khung hình (60-70%). Đây là tùy chọn sẽ giúp bạn có được những bức ảnh chân dung như ý.


  Chế độ Spot cho phép bạn đọc những vùng ảnh chi tiết, do đó sẽ có được thông số chính xác nhất, mặc dù người chụp sẽ phải thao tác cẩn trọng.


  [​IMG]

  Chọn độ mở ống kính và tốc độ màn trập

  Độ mở ống kính và tốc độ màn chập là hai thông số rất quan trọng trên máy ảnh. Kết hợp hai mức tùy chỉnh này không chỉ ảnh hưởng tới lượng ánh sáng sẽ đi vào thấu kính để phơi sáng ảnh mà còn quyết định tới chất lượng của hình ảnh.


  Độ mở quyết định tới độ sâu trường ảnh. Nếu bạn muốn độ sâu trường ảnh thấp nhằm làm nổi bật đối tượng và để cảnh nền nhòe, hãy chọn độ mở rộng như f2/8. Ngược lại, nếu chọn đối tượng ảnh là cảnh nền, hãy tùy chỉnh độ mở hẹp, chẳng hạn f/16.


  Tốc độ cửa chập quyết định đối tượng ảnh di chuyển mờ hay rõ. Tốc độ chậm sẽ làm ảnh mờ hơn và ngược lại.


  Bây giờ, hãy cầm chiếc máy ảnh của mình lên và bấm thử vài shot hình. Chúc bạn thành công!

  >> Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/may-anh/nhung-tuy-chinh-may-anh-cho-nguoi-lan-dau-lam-chuyen-ay.html
   

Chia sẻ trang này